Probiotic là những vi sinh vật sống khi được cung cấp với số lượng đủ lớn sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ” thông qua việc cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột
Các vi sinh vật thường dùng để sản xuất probiotic gồm Lactobacillus, Streptococcus, Bacillus, Bifidobacterium, Enterococcus, Aspergillus, Candida và Saccharomyces. Probiotic đã được sử dụng từ lâu trong chăn nuôi để giúp phòng bệnh và tăng khả năng tăng trọng. Ngày nay, các sản phẩm Probiotic càng được quan tâm nhiều hơn khi việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi để kích thích tăng trưởng đã bị cấm vì đề kháng kháng sinh và an toàn thực phẩm.
1. Cơ chế tác dụng của Probiotic
- Duy trì và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột: probiotics cạnh tranh vị trí bám trên thành ruột và cạnh tranh các chất dinh dưỡng với các vi khuẩn có hại; tác động trực tiếp lên vi khuẩn gây bệnh (sản xuất các chất có tác dụng diệt khuẩn, làm giảm pH ruột, ảnh hưởng chuyển hóa và sản xuất độc tố của vi khuẩn gây bệnh).
- Kích thích chuyển hóa thức ăn bằng cách làm tăng hoạt động enzyme đường tiêu hóa và làm giảm hoạt động enzyme của vi khuẩn có hại.
- Cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng lượng ăn vào: Probiotic làm giảm pH ruột, tiết và kích thích tiết các enzyme tiêu hóa, từ đó giúp tiêu hóa chất dinh dưỡng và tăng lượng ăn vào.
- Kích thích hệ miễn dịch vật chủ: cải thiện hệ miễn dịch tự nhiên của đường ruột bằng cách tăng kích thích tiết dịch và kích thích hệ miễn dịch thu được.
2. Công dụng của probiotic trong chăn nuôi heo
Kết quả một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Lactobacillus acidophilus hoặc L. acidophilus + S. cerevisiae) hoặc B. subtilis + C. butyricum cho heo cai sữa giúp cải thiện tăng trọng tuyệt đối và hệ số chuyển hóa thức ăn, nhất là trong vòng 2 tuần đầu sau cai sữa. Ở Việt Nam cũng có tác giả thử nghiệm bổ sung probiotic (Bacillus subtilis và lactobacillus plantarum) cho heo giai đoạn từ cai sữa (7,5 kg) đến khi đạt 50 kg, đã giúp cải thiện lượng ăn vào, tăng trọng nhanh và giảm chi phí sản xuất 16% so với lô không bổ sung. Tương tự, khi bổ sung L.acidophilus + S.cerevisiae + B.subtilis hoặc B. subtilis + C. butyricum trên heo thịt vỗ béo giúp cải thiện tăng trọng tuyệt đối
Ngoài ra, gần 80% nghiên cứu trước đây cho thấy heo con giảm tiêu chảy khi dùng probiotic (tỷ lệ tiêu chảy 21% so với 38%). Probiotic có thể dùng kết hợp với các men tiêu hóa ( amylase, lipase, protease và phytase) cho nái nuôi con và heo con từ lúc tập ăn (tuần thứ 2) đến cai sữa (28 ngày) để giúp heo con tăng trọng nhanh hơn và trọng lượng cai sữa cao hơn, cải thiện chuyển hóa thức ăn, giảm tỷ lệ tiêu chảy. Một số nghiên cứu cũng cho thấy bổ sung nấm men S. cerevisaetrên heo con sau cai sữa cũng giúp cải thiện chuyển hóa thức ăn, kích thích phát triển ruột non, cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và tăng hệ miễn dịch; trên nái mang thai và nuôi con giúp cải thiện sức khỏe nái, trọng lượng heo con lúc cai sữa và tăng sản lượng sữa
3. Công dụng của probiotic trong chăn nuôi gà
Trên gà mái đẻ, các nghiên cứu trước đây đều cho thấy bổ sung chế phẩm probiotic giúp tăng tỷ lệ đẻ trứng, tăng năng suất trứng, giảm tỷ lệ chết. Ngoài ra, nấm men S.cerevisiae có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của độc tố aflatoxin lên tuyến tụy của gà mái đẻ
Trên gà thịt, Probiotic giúp tăng cường chuyển hóa thức ăn, cải thiện tăng trọng Ngoài ra, Probiotic còn giúp tăng sức đề kháng của gia cầm bằng cách làm tăng sản xuất kháng thể và các chất miễn dịch tế bào cải thiện sức khỏe đường ruột; đồng thời làm giảm vi khuẩn Salmonella trong manh tràng (10% so với 41, giảm số lượng vi khuẩn E.coli và Salmonella spp trong hồi tràng và trong phân. Ngoài ra, nấm men S.Cerevisiae cũng có tác dụng giúp cải thiện tăng trọng gà giai đoạn từ 1 – 42 ngày tuổi khi bổ sung liều 0,2%.
4. Cách sử dụng bộ sản phẩm probiotic của công ty MEDIVET VIỆT NAM
Công ty MEDIVET có 2 sản phẩm probiotic:
4.1. LACZYME PLUS: thành phần chính là các vi sinh vật có lợi như: Lactobacilus acidophillus, Bacillus subtillis, Sacchaeomyces... ở dạng bào tử nhập khẩu nguyên liệu từ Anh Quốc và các enzyme tiêu hóa và acid hữu cơ giúp tiêu hóa và hấp thu tốt thức ăn, tăng sức đề kháng vật nuôi, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Các vi sinh vật có lợi ở dạng bào tử có ưu điểm bảo quản dễ do có thể chịu được nhiệt độ lên đến 90 độ C. Khi vào dạ dày vật nuôi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển thành vi sinh vật trưởng thành. Giúp cho việc tối ưu hóa đưa vi sinh vật vào cơ thể vật nuôi.
4.2. NUTRIZYME: thành phần chính là các vi sinh vật sống có lợi Baciluss spp... và các acid hữu cơ như Acid lactic, Fomid acid, Citric acid... và các enzyme tiêu hóa như Amylase, Proteaza, Phytase..... giup cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường chuyển hóa thức ăn, tăng sức đề kháng và cải thiện tăng trọng cho vật nuôi.